• DH08 carousel
  • DH05 carousel
  • DH01 carousel
  • DH09 carousel
  • DH06 carousel

Là một nhà thiết kế đồ nội thất, người sáng lập Jomecowood, Joseph Teoh luôn có niềm đam mê với gỗ. “Điều quan trọng là đưa thiên nhiên và vật liệu tự nhiên vào nhà”, ông nói “Điều đó sẽ làm tăng thêm cảm giác ấm áp và phong cách. Tôi luôn cố gắng kết hợp khoảng 30% gỗ vào thiết kế đã được hoàn thiện”.  Vì vậy, vào năm 2007 khi một đối tác kinh doanh đang tìm cách đóng cửa doanh nghiệp nhập khẩu gỗ của mình ở Malaysia để chuyển ra nước ngoài cùng gia đình, Joseph đã ký thỏa thuận để giành quyền kiểm soát số cổ phiếu còn lại của mình. Đó là một động thái đầy tham vọng, nhưng ông có cảm giác sẽ mang đến hiệu quả.

Tôi thích thiết kế Châu Âu và muốn khám phá cách thức để có thể áp dụng một số nguyên tắc cho Malaysia. Tôi quyết định bắt đầu với thiết kế nhà bếp.” Vào thời điểm đó, thị trường cao cấp Malaysia ưu tiên mạnh mẽ cho mặt bàn đá tự nhiên. Teoh nói rằng ông đã dành 6 tháng để thuyết phục mọi người rằng gỗ là lựa chọn thay thế đáng tin cậy và đẹp đẽ: “Hiện tại, mọi người đều nghĩ rằng gỗ được dùng để làm thớt.” Ông bắt đầu bằng cách tạo ra một nhà bếp trưng bày có thiết kế mỏ neo quanh đảo bếp làm bằng gỗ óc chó Hoa Kỳ dài 3 mét và mang nó đến một triển lãm nhà bếp 3 ngày tại địa phương. “Mọi người không ngừng chạm vào nó”, ông nói: “họ luôn miệng hỏi ‘cái này là thật ư?’ ‘Đây có phải gỗ laminate không?’ Tôi đã nói chuyện với họ về việc chăm sóc nó dễ dàng như thế nào và đó là một lựa chọn thân thiện với môi trường”. Triển lãm đầu tiên đó đã mang đến cho ông 57 đơn đặt hàng và giúp ông thành lập nên Jomeco, công ty tiếp theo cung cấp các bề mặt bếp bằng gỗ rắn.

Teoh là người theo chủ nghĩa cầu toàn và luôn lo ngại về việc địa phương không có chuyên gia về sản xuất và đặc biệt hoàn thiện theo tiêu chuẩn đủ cao. Bên hợp tác ban đầu cung cấp các thùng gỗ đã đồng ý quay lại để giúp ông thành lập và đào tạo đội ngũ sản xuất cho Jomeco. Jomeco hiện đang có 40 nhân viên làm việc trong nhà máy tại Sungai Buloh, Selangor, trong đó, yêu cầu chú ý đến chi tiết là điều tối quan trọng. 

Bắt đầu ở những thiết kế nhà bếp mà Teoh gọi là ‘điểm khởi đầu sáng tạo’, công ty nhanh chóng mở rộng phạm vi kinh doanh và hiện sản xuất tấm gỗ xẻ, đồ nội thất, đồng thời Teoh cũng điều hành dịch vụ thiết kế và xây dựng. Một dự án gần đây mà ông rất tự hào là công trình cải tạo nhà gỗ Damansara Heights. Thiết kế mang lại cảm giác kỹ nghệ, mềm mại khi sử dụng rộng rãi sàn làm từ gỗ óc chó Hoa Kỳ và bàn học nổi dài 9 mét cũng làm từ gỗ óc chó Hoa Kỳ. 

Teoh thỉnh thoảng sử dụng các loại gỗ nhập khẩu khác nhau nhưng sở thích của ông là gỗ cứng Hoa Kỳ. “Nguồn cung nhất quán hơn”, ông cho biết: “về độ cứng và chất lượng, các loại gỗ này có chất lượng tuyệt vời và cũng được sấy khô đúng cách.”  Teoh cũng lưu ý rằng các loại gỗ Hoa Kỳ đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng về các vật liệu thân thiện với môi trường. “Chuỗi hành trình sản phẩm rất quan trọng và nếu chúng tôi làm việc với các kiến trúc sư thì họ yêu cầu các vật liệu đáp ứng yêu cầu về xếp hạng xanh.

Câu chuyện về sự thành công của Jomecowood là câu chuyện về niềm đam mê, làm việc chăm chỉ và may mắn nhưng ngoài ra còn là câu chuyện của người có đầu óc kinh doanh, phát hiện ra cơ hội và xu hướng thiết kế và kết hợp cả hai yếu tố lại.

 www.jomecowood.com