• Nathan jewel photo 1 carousel
  • Nathan jewel photo 8 carousel
  • Vortex 1 carousel

มาดูกันว่าเจ้าพ่อแห่งการออกแบบเฟอร์นิเจอร์เกี่ยวพันกับฟังก์ชันและรูปแบบของอัญมณีแห่งชางงีอย่างไร

 

ในทุก ๆ ที่บนโลก หากคุณลองไปถามใครก็ได้สักคนที่สนใจด้านการออกแบบและให้พวกเขาบอกชื่อนักออกแบบเฟอร์นิเจอร์ชาวสิงคโปร์มาสักหนึ่งคน Nathan Yong คงจะเป็นชื่อแรกที่พวกเขานึกออกผู้สร้างสรรค์ผลงานซึ่งเป็นเจ้าของรางวัลชนะเลิศมากมาย อีกทั้งผลงานการออกแบบของเขานั้นยังได้ขึ้นแสดงในงานแสดงศิลปะทั่วทุกมุมโลก มีแบรนด์ชื่อดังระดับตำนาน เช่น Ligne Roset ได้มาติดต่อขอให้ช่วยออกแบบสินค้าให้ เขาไม่ใช่เพียงแค่เปิดคอร์สสอนการออกแบบเชิงอุตสาหกรรมที่วิทยาลัยลาซาลล์ แต่ยังเป็นถึงผู้ร่วมสร้างพื้นที่สร้างสรรค์ Grafunkt ซึ่งตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้าฟูนานในสิงคโปร์ เพราะฉะนั้น คงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เขาจะได้รับเชิญให้ออกแบบที่นั่งสาธารณะให้กับห้างจูเวิล ณ ชางงี ซึ่งเป็นแลนด์มาร์กแห่งการค้าในสิงคโปร์

ตั้งแต่ศูนย์การค้า Moshe Safdie เปิดทำการในปี 2019 ก็ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้เข้าชมมากมายทั่วโลก โดยมีไว้ให้นักท่องเที่ยวหรือชาวสิงคโปร์ที่เดินทางผ่านท่าอากาศยานชางงีรู้สึกถึงความเพลิดเพลินตลอดทั้งวัน ร้านค้าชั้นเยี่ยมและการรับประทานอาหารสุดเลิศหรูผสมผสานกับสวนภายในที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ สิ่งที่โดดเด่นของที่นี่ก็คือห้องน้ำฝนความสูง 40 เมตร น้ำตกที่สร้างขึ้นภายในอาคารนั้นเป็นน้ำตกที่แสดงถึงสายฝนแห่งการเก็บเกี่ยว ซึ่งจะมีละอองน้ำที่โปรยลงมาเป็นความสูงเจ็ดชั้นจากหลังคาโดมแก้ว รอบ ๆ มีเนินเขียวชอุ่ม อีกทั้งยังมีต้นปาล์มมากมาย ถัดขึ้นไปด้านบนจะมีทางเดินอยู่สองทาง ผลที่เกิดขึ้นก็คือ การผสมผสานกันอย่างน่าทึ่งให้ได้สถานที่ที่จะทำให้ผ่อนคลายและหมดกังวลจากเรื่องต่าง ๆ สร้างสรรค์ขึ้นโดยการใช้เสียงจากธรรมชาติ และการออกแบบอันล้ำสมัยในห้างสรรพสินค้าล้นคุณภาพ

เมื่อ Nathan Yong ได้รับเชิญให้ออกแบบพื้นที่นี้ เขาได้ออกแบบอย่างปราณีตโดยคำนึงถึงความสมดุลระหว่างความเย็นและความสงบต่อสภาพแวดล้อมซึ่งเปี่ยมไปด้วยพลังนี้ จุดมุ่งหมายของเขาคือการสร้างสถานที่ที่ผู้เยี่ยมชมสามารถนั่งผ่อนคลาย ซึมซับบรรยากาศและใช้เวลาครุ่นคิดสิ่งต่าง ๆ ได้ การวาดรูปบนเก้าอี้ที่นั่ง ซึ่งเขาได้ออกแบบลวดลายที่อัดแน่นไปด้วยรายละเอียดอันปราณีต ตัวไม้โอ๊กขาวอเมริกันยาว มีรูปทรงโค้ง รู้สึกผ่อนคลายทุกครั้งที่มอง อีกทั้งรูปทรงของที่นั่งไม้โอ๊กขาวอันแสนสบายและน่าดึงดูดใจ

นี่คือที่ ๆ คุณ Yong แสดงความสามารถของเขาออกมาทั้งในฐานะ นักออกแบบเชิงอุตสาหกรรม และในฐานะศิลปิน ที่นั่งในหนึ่งพื้นที่สาธารณะที่มีคนพลุ่งพล่านที่สุดของสิงคโปร์จำเป็นจะต้องมีความแข็งแรงและทนทาน ไม้โอ๊กขาวอเมริกันได้รับความนิยมใช้กันแพร่หลายเนื่องจากมีความแข็งแรงและทนทาน ความห่างของแผงไม้อยู่ที่ 1 เซนติเมตร และหนุนด้วยกรอบโครงโลหะ ยิ่งไปกว่านั้น เนื่องจากที่ห้างสรรพสินค้าจูเวิลมีหลังคาโดมแก้วอันสวยงาม ทำให้จำเป็นต้องมีการแก้ปัญหาในเรื่องของระบบปรับอากาศ โต๊ะเก้าอี้นั่งของคุณ Yong ออกแบบมาให้ปกปิดซ่อนช่องปล่อยแอร์ที่อยู่บนพื้น โครงสร้างของที่นั่งสามารถรื้อถอนได้โดยง่ายดายเพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาด ในเวลากลางคืนจะมีไฟ LED ฉายแสงสว่างแสดงให้เห็นถึงที่นั่งที่จัดไว้เพื่อที่ผู้เยี่ยมเยือนจะได้รับชมการแสดงแสงสีภายในห้าง

งานออกแบบชิ้นนี้ก็เหมือนกับตัวผู้ออกแบบงานเอง มีความเย็นสงบ และเป็นงานออกแบบภายนอกที่งดงามเกินคำตอบรับ ซึ่งซ่อนองค์ประกอบด้านนวัตกรรมและความล้ำสมัยไว้ในแก่นงาน

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Nathan Yong: http://nathanyongdesign.com/nathanyong/default.asp